Tại sao chim và cá di cư? Những thông tin thú vị khi chim và cá di cư

Tại sao chim và cá di cư? Những thông tin thú vị khi chim và cá di cư

Chắc hẳn chúng ta đều biết chim và cá là hai loài có tập tính di cư. Vậy tại sao chim và cá di cư? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây, cũng như tìm hiểu những thông tin thú vị khi chim và cá di cư nhé.

Giải đáp tại sao chim và cá di cư?

Tại sao chim và cá di cư? Những thông tin thú vị khi chim và cá di cư

Rất nhiều người thắc mắc tại sao chim và cá di cư. Trên thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tập tính di cư ở chim và cá.

Điều đầu tiên khiến chim và cá muốn di cư sang khu vực khác là do sự thay đổi thời tiết. Có những loài chim, cá không chịu được nhiệt độ quá thấp. Nên chúng phải di cư đến vùng có nhiệt độ dễ chịu hơn để sinh sống. Đây cũng là cách mà chim và cá bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Khi thời tiết thay đổi, cũng là nguyên nhân tác động đến nguồn thức ăn trong tự nhiên của chim và cá. Do đó, chúng cần phải di cư đến nơi có môi trường sống tốt và nhiều thức ăn hơn. Nơi đó phải đảm bảo vừa có điều kiện sống tốt, vừa có đủ thức ăn để sinh sống.

Một nguyên nhân nữa khiến chim và cá có tập tính di cư là tìm kiếm cơ hội sinh sản. Bởi khi tìm được một vùng đất thuận lợi. Chúng mới có đủ điều kiện để chăm sóc cho con của mình. Ví dụ như nhiệt độ thuận lợi, thức ăn phong phú,… Ở một số loài chim và cá thì môi trường thay đổi còn tác động đến khả năng sinh sản của chúng. Nên cần thiết phải thay đổi môi trường sống mới phát huy khả năng sinh lý, nhiệm vụ làm cha mẹ của chúng.

Các đặc điểm của loài chim và cá di cư

Các đặc điểm của loài chim và cá di cư

Sau khi đã biết tại sao chim và cá di cư, hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của những loài này.

Hình thái và sinh lý

Tất nhiên không phải loài chim hay loài cá nào cũng có tập tính di cư. Nhưng hầu hết những loài chim hoặc cá di cư thì cơ thể chúng có những đặc điểm để đáp ứng được điều này. Ví dụ như hệ thống tim mạch, hô hấp, cánh chim, vảy cá,… Phải chịu được sức bền trong chuyến bay, hoặc bơi dài để tìm nơi ở mới.

Khả năng điều hướng

Thường thì những loài chim, cá có tập tính di cư sẽ sở hữu khả năng điều hướng tốt. Chúng có thể dựa trên các tín hiệu thiên thể. Ví dụ như là vị trí của mặt trời và các vì sao, hoặc từ trường,… Thậm chí có cả các tín hiệu thị giác hoặc khứu giác cho các tuyến đường cụ thể. Nhờ vậy mà những loài chim, cá này có thể xác định chính xác phương hướng cần di cư đến.

Thích nghi và ứng biến linh hoạt

Những loài chim và cá có tập tính di cư thường rất thông minh. Chúng có thể ứng biến được với các trường hợp bất chợt như ảnh hưởng khí hậu, sự tấn công của kẻ thù. Các loài chim, cá này sẽ có cách để bảo vệ bản thân mình. Di chuyển đến môi trường mới an toàn nhất.

Các kiểu di cư

Dưới đây là một số kiểu di cư phổ biến ở chim và cá:

  • Di cư trở lại: Có nghĩa là những loài này chỉ tiến hành di cư để thích nghi thời tiết, điều kiện sống. Khi vòng thời gian quay lại, chúng sẽ trở về nơi được sinh ra.
  • Di cư khám phá: Những loài chim, cá này thường rất thích khám phá môi trường mới. Có thể chúng vẫn quay lại môi trường cũ, nhưng vẫn thích môi trường sống đa dạng, có nhiều thú mới mẻ hơn.
  • Di cư loại bỏ: Thường những loài chim, cá này sẽ di chuyển đến một môi trường sinh sống mới và không có xu hướng quay lại. Kiểu di cư này thường xảy ra thì tranh chấp môi trường sống giữa các loài khác.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến chim và cá di cư

Để hiểu hơn về tập tính di cư ở chim và cá, hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc sau.

Có những loài chim di cư tiêu biểu nào?

Các loài chim di cư tiêu biểu như là Chim én, Cò trắng, Vịt trời, chim hồng xứ Flamand, Chim choi choi cát, Chim nhạn Bắc Cực, Chim Milan đen, Chim nhạn bói cá, Chim ruồi ngực đỏm, Chim chiền chiện, Diều mốc,…

Cá di cư có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Quá trình di cư không ảnh hưởng đến quá trình sinh sản ở cả. Mà việc di cư còn giúp cá có môi trường sinh sản tốt nhất. Cá sẽ về bãi đẻ, những nơi có vùng nước lặng gió để quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã giải đáp được thắc mắc tại sao chim và cá di cư. Chim và cá di cư là tập tính không còn xa lạ, nguyên nhân chính của chúng vẫn là để duy trì sự sống, sinh sản của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*