Chim bồ chao ăn gì? Các đặc điểm thú vị về chim bồ chao

Chim bồ chao ăn gì? Các đặc điểm thú vị về chim bồ chao

Chim bồ chao được nhiều người yêu thích bởi tính cách thông minh, cùng ngoại hình độc đáo. Bạn có biết chim bồ chao ăn gì không nhỉ? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này, cũng như tìm hiểu các đặc điểm thú vị về loài chim bồ chao này nhé.

Giải đáp chim bồ chao ăn gì?

Chim bồ chao ăn gì? Các đặc điểm thú vị về chim bồ chao

Chim bồ chao hay còn có tên gọi khác là khướu đầu trắng, cũng có nơi gọi loài này là bạch ông đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chim bồ chao ăn gì, các nét nổi bật về loài chim này nhé.

Nơi sinh sống

Bồ chao xuất hiện khá nhiều ở nước ta, nên nó được yêu thích để làm chim cảnh. Thường thì chim bồ chao thích sống ở những vùng có rừng cỏ dày đặc, ẩm ướt hoặc là khu rừng sinh thái rộng rãi. Bởi những khu vực đó thì chim bồ chao có thể lẩn tránh kẻ thù dễ dàng. Bên cạnh đó, chim bồ chao cũng rất thích sống ở những vùng có cây tre trúc. Bởi ở đó thì chim bồ chao có thể làm tổ ngụy trang để bảo vệ mình và con.

Ngoại hình

Kích thước trung bình của chim bồ chao khoảng 30cm, trong đó tính cả phần đuôi khoảng 13-15cm. Phần lưng và cánh của chim bồ chao có màu nâu hạt dẻ, còn phần đầu cổ và bụng lại có màu trắng tuyết. Ngoài ra, loài chim này còn có một vệt đen kéo dài từ mắt bên này sang mắt bên kia.

Chim bồ chao trống và mái có ngoại hình khá giống nhau. Chỉ khác biệt ở phần mào của chim mái nhỏ hơn, vệt màu đen trên mặt sẽ đậm hơn. Bên cạnh đó, phần trên cánh của chim mái cũng có màu xám đậm hơn con trống.

Tập tính

Chim bồ chao thường tập hợp thành từng đàn nhỏ để đi tìm kiếm thức ăn, khoảng từ 6 – 12 con. Cùng có những đàn chim bồ chao đông hơn, có thể lên đến 40 con. Chúng không chỉ cùng nhau đi tìm thức ăn, mà còn sát cánh để bảo vệ nhau. Nếu bạn nghe thấy chim bồ chao phát ra âm thanh ồn ào, có nghĩa là chúng đa truyền tín hiệu đang có kẻ thù tấn công. Sau đó đàn bồ chao sẽ cùng nhau bay để lẩn trốn khỏi kẻ thù.

Sinh sản

Chim bồ chao sẽ bắt đầu sinh sản khi bước sang tuổi thứ 2. Thời gian sinh sản của chim bồ chao kéo dài từ tháng 2 đến tháng 9. Mỗi lứa thì bồ chao chỉ đẻ từ 2 đến 6 quả trứng màu trắng.

Tổ của chim bồ chao khá sơ sài, với hình dạng cốc trên các nhánh của bụi cây. Thường thì loài chim này sẽ làm tổ ở độ cao từ 2 đến 6m. Bồ chao sẽ đi tìm kiếm các nguyên liệu như là lá tre, cỏ để kết thành tổ.

Sau khi đẻ trứng, chim bồ chao trống và mái sẽ cùng nhau ấp trong khoảng 13-17 ngày. Khi chim non nở ra, cả chim trống và mái cũng cùng nhau chăm sóc con. Tầm khoảng 14-16 ngày, chim non cứng cáp và mọc đủ lông đủ cánh. 

Chim bồ chao ăn gì?

Thức ăn chính của chim bồ chao là côn trùng, cùng với các loài động vật không xương. Món khoái khẩu dành cho chim bồ chao như là nhện, bọ cánh cứng, ruồi, sâu bướm, giun, ốc sên,…

Bên cạnh đó, chim bồ chao sống ngoài tự nhiên cũng rất thích hút mật hoa, ăn trái cây. Thậm chí, chim bồ chao còn ăn cả các loài bò sát nhỏ, động vật lưỡng cư như là ếch, thằn lằn, rắn,… Cũng có những ghi nhận chỉ ra rằng, một số loại chim bồ chao ở Singapore còn ăn cả thịt người. Chúng thường hạ xuống đất dùng chân bới các lá mục nát lên, sau đó tìm các loài động vật không xương sống.

Còn trong môi trường nuôi nhốt, chim bồ chao sẽ được con người chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Bên cạnh những loại thức ăn cơ bản như côn trùng, hoa quả. Chim bồ chao còn được bổ sung các loại cám công nghiệp, để được phát triển toàn diện nhất. Và bạn cũng đừng quên bổ sung nước sạch đủ cho chim bồ chao nha.

Một vài kiến thức chăm sóc chim bồ chao

Một vài kiến thức chăm sóc chim bồ chao

Sau khi đã biết chim bồ chao ăn gi, hãy cùng học hỏi một số kỹ thuật nuôi loài chim này nhé.

Lồng nuôi

Lồng nuôi chim bồ chao là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của chúng. Hãy lựa chọn những chiếc lồng thoải mái cho chim bồ chao vận động. Trong lồng cần được trang bị đủ máng thức ăn, nước uống, áo lồng,…

Bạn cũng cần nhớ vệ sinh lồng cho chim bồ chao sạch sẽ, không để vi khuẩn phát sinh làm hại chim. Không được để thức ăn thừa trong lồng, chim ăn sẽ mắc bệnh.

Chăm sóc chim bồ chao

Quá trình chăm sóc chim bồ chao cũng không quá khó khăn. Chỉ cần bạn duy trì thói quen tắm nắng và tắm mát thường xuyên cho chúng. Có như vậy mới giúp chim bồ chao luôn đẹp và khỏe mạnh nhất.

Chắc chắn với những gì chúng tôi chia sẻ thì bạn đã biết chim bồ chao ăn gì. Hãy áp dụng các kiến thức này, để giúp cho chim bồ chao khỏe mạnh và đẹp nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*