Chim Bách Thanh Làm Tổ Ở Đâu? Sinh Sản Như Thế Nào?

Chim bách thanh làm tổ ở đâu?

Chim Bách thanh (hay còn gọi là Bách thanh đỏ) là loài chim thường xuyên làm tổ ở những vùng rừng núi, rừng nguyên sinh, hoặc những khu rừng cây thường xanh. Chúng có thể chọn các cây cao, thường là gần sườn đồi, vách đá hoặc khu vực có thể che chắn khỏi mưa gió để xây tổ và sinh sản. Loài chim này thường tìm kiếm những nơi yên tĩnh, ít người qua lại để bảo vệ tổ và con non. Chi tiết chim bách thanh làm tổ ở đâu thì cùng tìm hiểu nhé.

Điều này phù hợp với thói quen tự nhiên của chúng, nơi mà môi trường sống tự nhiên vẫn còn nguyên vẹn và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự can thiệp của con người.

Chim bách thanh làm tổ ở đâu?

Chim bách thanh làm tổ ở đâu?

Chim bách thanh thường xây tổ ở các khu vực có bụi cây rậm rạp và đồng cỏ, nơi đây cung cấp đủ thức ăn và đảm bảo sự che chắn, giúp chúng trú ngụ an toàn và ít bị quấy rầy bởi con người và các loài chim khác.

Chim bách thanh thường có tuổi thọ trung bình khoảng 11 năm trong điều kiện sống lý tưởng, bao gồm đủ thức ăn và ít đối mặt với nguy cơ từ môi trường hoặc kẻ thù. Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên tại Việt Nam, tuổi thọ của chúng thường dao động từ 4 năm trở lên.

Chim bách thanh sinh sản như thế nào?

Chim bách thanh sinh sản như thế nào?

Trong mùa sinh sản, chim Bách Thanh đuôi dài bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch hằng năm, khi thời tiết ấm áp và nguồn thức ăn dồi dào. Đây là thời điểm mà chúng sống đơn độc và chỉ khi đến mùa sinh sản thì mới ghép đôi. Trong quá trình này, con đực sẽ săn các loài mồi khác nhau, treo lên cây và nhằm quyến rũ con mái. Sau khi con mái chấp nhận, hai con sẽ tiến hành giao phối và cùng nhau xây tổ.

Tổ của chim Bách Thanh làm ở vị trí thấp, có thể là bụi cây thấp hoặc bụi cỏ rậm rạp. Đây là nơi an toàn và có nguồn thức ăn ổn định. Mỗi mùa sinh sản, con mái đẻ từ 3-5 trứng, mà chim bố mẹ sẽ ấp trong khoảng 12-15 ngày cho đến khi nở. Sau khi nở, chim non sẽ được chim bố mẹ chăm sóc trong khoảng 17-19 ngày. Lúc này, chim non đã phát triển đủ cánh, đã học bay và săn mồi, sẵn sàng để sống độc lập.

Tập tính của loài chim bách thanh như nào?

Ngoài tính đơn độc của nó trong tự nhiên, loài chim này thường sống một mình và chỉ hình thành cặp đôi vào mùa sinh sản. Mặc dù nhỏ bé nhưng lại là một thợ săn tài ba. Khác với các loài chim săn mồi khác, sau khi đã no ăn thì thường nghỉ ngơi hoặc tắm rửa. Tuy nhiên, chim Bách Thanh đuôi dài lại liên tục săn bắt, ngay cả khi đã no ăn. Sau khi bắt mồi, chúng thường găm mồi lên những cành cao để dành dụm cho sau này.

Với khả năng săn bắt nhiều mồi trong ngày, chim Bách Thanh đuôi dài thường tạo nên một cảnh tượng kinh hoàng. Chính vì thế, loài chim này được đánh giá là một trong những loài chim săn mồi tài ba nhất trong tự nhiên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*