Chim chào mào ăn gì? Lựa chọn thức ăn phù hợp cho chim chào mào

Chim chào mào ăn gì? Lựa chọn thức ăn phù hợp cho chim chào mào

Để chim chào mào sở hữu ngoại hình đẹp, hót hay thì bạn cần có cách chăm sóc khoa học. Kể cả những vấn đề nhỏ nhất như chim chào mào ăn gì. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhất cho chim chào mào nhé.

Chim chào mào ăn gì thì tốt nhất

Chim chào mào ăn gì? Lựa chọn thức ăn phù hợp cho chim chào mào

Dù là nuôi bất kể loài chim nào cũng cần chú ý đến nguồn thức ăn cho chúng. Nên nhiều người thắc mắc là chim chào mào ăn gì để tốt nhất, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nào.

Thức ăn tươi cho chim chào mào

Nếu bạn đang băn khoăn chim chào mào ăn gì để phát triển khỏe mạnh thì đừng quên nguồn thức ăn tươi. Không giống với các loài chim khác, chào mào lại có nhiều yêu cầu khắt khe hơn về các thức ăn tươi sống.

Một số loại thức ăn tươi sống phù hợp cho chim chào mào như là sâu non, cào cào, châu chấu, dế, các loại sâu gạo, các loại giun đất, giun quế,…Bạn cũng chú ý không cho chào mào ăn những loại thịt tươi sống như thịt gà, thịt bò, thịt heo, các loại hải sản, cá, tôm,…

Những loại thức ăn tươi sống này sẽ giúp bổ sung chất đạm cho chim chào mào. Nhờ vậy mà chào mào sống khỏe mạnh và đẹp nhất.

Các loại cám, thức ăn thô

Dựa vào giai đoạn phát triển của chim chào mào để lựa chọn loại cám cho phù hợp. Ví dụ như những con chim chào mào non, bạn nên cho chúng ăn các loại cám pha sẵn đảm bảo chất lượng. Còn với những con chim chào mào từ 18 tháng tuổi trở lên. Nên cho chúng ăn cám ép để tăng giá trị dinh dưỡng và phát triển toàn diện.

Thức ăn là trái cây

Ngoài các loại thức ăn công nghiệp, thịt tươi sống thì bạn cần bổ sung cho chào mào thêm các loại trái cây. Ăn trái cây không chỉ giúp cho chim chào mào đẹp mà còn hỗ trợ căng lửa, hót hay.

Dưới đây là những loại quả phù hợp nhất cho chim chào mào.

  • Quả cam: Cam cung cấp cho chim chào mào một nguồn vitamin C dồi dào, phù hợp với mọi lứa tuổi của chim.
  • Quả đu đủ: Đây chính là một loại quả được chim chào mào yêu thích nhất. Trong tự nhiên, chim chào mào cũng thường xuyên tìm kiếm đu đủ chín trên đây để thưởng thức. Trong đu đủ chín chứa nhiều vitamin thiết yếu và khoáng chất. Nhờ vậy mà hỗ trợ tiêu hóa cho chào mào được tốt nhất. Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho chào mào có sức khỏe hoàn thiện nhất.
  • Quả chuối: Chuối cũng là một loại quả được chim chào mào yêu thích trong tự nhiên. Trong quả chuối chín có chứa nhiều chất kali và tinh, rất tốt cho hệ bài tiết và tiêu hóa của chim chào mào.
  • Cà chua: Ở trong loại quả này có chứa nhiều nước, khoáng chất và axit hữu cơ. Vừa giúp chim chào mào giải khát, vừa giúp tạo sắc tố lông để chào mào được lộng lẫy nhất.
  • Cà rốt: Cà rốt cũng là một loại trái cây giúp tạo sắc tố lông đẹp cho chim chào mào. Nhưng để giúp chim chào mào hấp thụ được tốt nhất, bạn nên luộc chín và nghiền nhuyễn cà rốt.
  • Thanh long ruột đỏ: Khi chim chào mào ăn thanh long ruột đỏ sẽ giúp chúng có được bộ lông mềm mượt, khỏe và đẹp nhất. Bên cạnh đó, trong thanh long đỏ có nhiều chất xơ giúp đề phòng táo bón ở chim.

Chế độ dinh dưỡng cho chim chào mào ở từng giai đoạn

Chế độ dinh dưỡng cho chim chào mào ở từng giai đoạn

Chim chào mào ăn gì ở từng giai đoạn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho chào mào non

Chim chào mào non cần được cung lượng dinh dưỡng hợp lý nhất, không được quá nhiều cũng không quá ít. Trên thị trường cũng bán các loại cám riêng cho chim chào mào non. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm cho chúng nguồn đạm từ đồ ăn tươi.

Bởi vì chim chào mào non còn khá yếu ớt, vậy nên bạn cần nghiền nhỏ thức ăn cho chúng dễ thưởng thức. Chào mào non cũng rất thích ăn các loại quả như là thanh long, cà chua,…

Loại thức ăn giúp chào mào căng lửa

Chim chào mào ăn gì để căng lửa tốt cũng là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng tìm hiểu nhé.

  • Một số loại trái cây giúp chào mào căng lửa như là táo, chuối,… Trong giới chim kiểng, mọi người thường sử dụng hai loại quả này để kích lửa cho chim.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm cho chim chào mào các loại các kích và dưỡng lửa.
  • Và tất nhiên để chim chào mào căng lửa thì không thể thiếu nguồn thức ăn tươi sống, tần suất cho ăn là 2-3 ngày một tuần.

Lưu ý là để chim chào mào căng lửa nhanh. Bạn không được kết hợp 3 loại thức ăn tươi sống, công nghiệp và trái cây cùng ngày. Mà cần chia thực đơn xen kẽ, hợp lý cho chim chào mào.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho chào mào thay lông

Trong vòng đời của một con chim chào mào không thể thiếu quá trình thay lông. Thời điểm này chúng cũng bị hạ lửa, nên bạn cần bổ sung thêm cám dưỡng lửa cho chúng. Bên cạnh đó là các loại trái cây giúp cải tạo sắc tố lông để mượt và đẹp nhất. Nhưng chú ý không nên sử dụng hai loại trái cây cùng một lúc, sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của chúng.

Người nuôi cũng cần bổ sung thêm cho chim chào mào các chất đạm và canxi để phục hồi lông nhanh. Không nên cho chúng ăn ớt hoặc là khoai ráy trong thời kỳ thay lông.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*