Chim Chào Mào Thay Lông Vào Tháng Mấy, Cách Chăm Sóc Tốt Nhất

Giải đáp chim chào mào thay lông vào tháng mấy?

Chim chào mào thay lông vào tháng mấy là câu hỏi mà nhiều người đặc ra. Hãy cùng chúng tôi giải đáp điều này, cũng như xây dựng chế độ chăm sóc tốt nhất cho chim chào mào thời kỳ thay lông nhé.

Giải đáp chim chào mào thay lông vào tháng mấy?

Giải đáp chim chào mào thay lông vào tháng mấy?

Trong một khoảng thời gian nhất định thì chim chào mào sẽ biến đổi ngoại hình với lớp lông mới, để mượt mà cũng như cứng cỏi hơn. Thời kỳ chim chào mào thay lông thì chúng khá nhạy cảm, nên bạn cần tìm hiểu kiến thức để biết cách chăm sóc chúng cho hợp lý nhất.

Cũng rất nhiều người đặt ra câu hỏi là chim chào mào thay lông vào tháng mấy? Câu trả lời là thời gian diễn ra quá trình thay lông của chim chào mào là từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 dương lịch với những con sống ngoài tự nhiên. Con những con chim chào mào sống trong môi trường lồng nuôi sẽ bắt đầu mùa thay lông sớm hơn 1,2 tháng, cụ thể là tầm tháng 5-6 dương dịch.

Bởi vì những con chim nuôi lồng thì được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ hơn chim tự nhiên. Do đó, chúng sở hữu bộ lông dày và chắc chắn hơn. Dẫn đến thời gian thay lông cũng kéo dài, phải mất khoảng 2-3 thì mới có thể hoàn chỉnh được bộ lông mới.

Lợi ích của việc chim chào mào thay lông

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm chim chào mào đều cần phải thay lông, bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và thẩm mỹ cho chim.

Thời gian thay lông của chim chào mào thường bắt đầu từ mùa hè đến đông. Khi thời tiết giá rét của mùa đông xuất hiện, khi đó thì chim cũng đã sở hữu một bộ lông mới đủ giữ ấm cơ thể tốt hơn.

Cũng như con người ngày nào cũng cần phải thay quần áo vì dính bụi bẩn, cơ thể khó chịu, thì ở chim chào mào cũng vậy. Chúng cần phải thay lông để loại bỏ đi bộ lông cũ bẩn và chứa nhiều vi khuẩn. Bộ lông mới mọc lên sạch sẽ và giúp chúng có ngoại hình thu hút hơn.

Bạn cũng cần lưu ý rằng giai đoạn chào mào đang thay lông, không nên thay đổi đột ngột các loại thức ăn. Điều này sẽ khiến giai đoạn thay lông bị ảnh hưởng, lông mọc lên cũng không được hoàn hảo nhất.

Xem thêm bài: https://baychim.net/chim-xanh-la-gi/

Các giai đoạn thay lông ở chim chào mào

Các giai đoạn thay lông ở chim chào mào

Khi bạn thấy dưới đáy lồng xuất hiện lông chim rụng nhiều, có nghĩa là chúng bắt đầu bước vào thời kỳ “đổi mới quần áo”.

Thường thì chim chào mào sẽ rụng lông ở phần lưng, bụng, cổ và cánh đầu tiên rồi mới tiến đến phần đuôi. Nếu bạn nhìn thấy phần mào của chim mọc lên cũng đồng nghĩa với quá trình thay lông sắp hoàn thành.

Quá trình thay lông của chim chào mào nhanh hay chậm phù hợp rất lớn vào sức khỏe của mỗi con. Nếu bạn nhận thấy quá trình thay lông ở chim chào mào lâu hơn bình thường, có thể tác động bằng cách bổ sung thức ăn, điều chỉnh chế độ chăm sóc.

Nhưng hầu như là bạn chỉ cần đảm bảo chế độ ăn uống tốt, chăm sóc, tắm nắng, tắm mát hợp lý là quá trình thay lông ở chào mào diễn ra bình thường.

Hướng dẫn cách chăm sóc để chim chào mào thay lông nhanh

Hướng dẫn cách chăm sóc để chim chào mào thay lông nhanh

Thời kỳ thay lông ở chim chào mào vô cùng nhạy cảm, do đó bạn cần có cách chăm sóc cho thật hợp lý nhất.

Thức ăn

  • Cám: Trong thời kỳ chim chào mào thay lông, bạn nên lựa chọn cho chúng các loại cám có tính mát, nguyên liệu từ tự nhiên, chứa nhiều khoáng chất. Để chim chào mào thay lông nhanh thì bạn có thể trộn cám với lạc rang chín xay nhuyễn, trộn 1/3 đậu phộng với 2/3 cám.
  • Trái cây: Bạn nên lựa chọn các loại trái cây có tính mát dành cho chào mào thời kỳ thay lông, như là cà chua, mướp khía, cam, đu đủ,… Cùng với đó là nhiều loại trái cây chứa sắc tố đỏ để lông chào mào đẹp hơn như là cà rốt, cà chua, bình bát dây,…
  • Thức ăn tươi: Quá trình thay lông thì sức đề kháng của chim vô cùng yếu ớt, do đó bạn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chúng phát triển tốt nhất. Lông chim được hình thành từ canxi và chất đạm, nên bạn cần bổ sung cho chúng các loại thức ăn tươi như trứng kiến, cào cào,… Nhưng nhớ không được cho chào mào ăn sâu quy ( sâu gạo) vì nó chứa chất nóng làm lông màu lên bị xoăn.

Chế độ ngủ của chào mào

Bạn nên tập thói quen cho chim chào mào ngủ hơn, không nên sau 18h. Thời gian này bạn cũng cần tạo không gian yên tĩnh cho chúng, thường xuyên trùm áo lông hơn.

Chế độ tắm cho chào mào

Bạn nên tắm nước cho chim chào mào khoảng 2 ngày một lần, khoảng thời gian từ 3-4 giờ chiều. Khi tắm cho chim xong thì treo chúng ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ. Giai đoạn này bạn không cần phải tắm nắng cho chào mào quá nhiều. Chỉ khi chúng hoàn thiện lông được khoảng 90% thì mới cho phơi nắng nhiều hơn. Bởi nếu bạn cho chào mào tắm nắng khi lông chưa hoàn thiện, sẽ khiến lông mọc chậm và ra sợi mới cứng, xấu.

Trên đây là những giải đáp của Baychim về thắc mắc chim chào mào thay lông vào tháng mấy. Chắc chắn với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn chăm sóc chim chào mào thời kỳ thay lông được khỏe mạnh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*