Chim chằng nghịch là chim gì? Những điều thú vị về chim chằng nghịch

Chim chằng nghịch là chim gì? Những điều thú vị về chim chằng nghịch

Loài chim chằng nghịch đã quá quen thuộc ở nước ta, nhất là các tỉnh miền tây. Vậy chim chằng nghịch là chim gì? Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này, cũng như là tìm hiểu những điều thú vị về loài chim chằng nghịch này nha.

Giải đáp chim chằng nghịch là chim gì?

Chim chằng nghịch là chim gì? Những điều thú vị về chim chằng nghịch

Có phải bạn đang thắc mắc chim chằng nghịch là chim gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đôi nét về chim chằng nghịch

Chim chằng nghịch hay còn được gọi với cái tên là gà nước, nó còn được nhiều người ví von là “giống chim ồn ào nhất khu vực miền Tây sông nước”. Bên cạnh đó, chim chằng nghịch còn được phân bổ nhiều ở các nước khác như là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và nhiều nước khác.

Kích thước của chim chằng nghịch nằm ở mức trung bình, nhưng giữa con trống và mái có nhiều sự khác biệt:

  • Những con chim chằng nghịch mái ở giai đoạn trưởng thành thì số cân không bao giờ vượt quá 400g.
  • Còn đối với những con chim chằng nghịch trống khi đang trưởng thành sẽ có cân nặng tầm khoảng 600g.

Chim chằng nghịch sống ở ngoài môi trường tự nhiên thì thường kiếm ăn ở đầm lầy. Nhưng tổ của chim chằng nghịch lại ở trên mặt đất.

Đặc điểm ngoại hình

Chim chằng nghịch sở hữu một màu lông nâu đậm, xen kẽ là các sọc vằn. Xu hướng màu sẽ nhạt dần về hướng đuôi. Những con chim chằng nghịch non thì lông sẽ chủ yếu là màu đen.

Chim chằng nghịch có phần mỏ màu vàng nhạt, chân của chúng thì màu xanh. Các ngón chân của chim chằng nghịch khá dài và linh hoạt, nhờ vậy nên săn bắt mồi tốt.

Kiến thức về nuôi chim chằng nghịch

Kiến thức về nuôi chim chằng nghịch

Sau khi biết chim chằng nghịch là chim gì, hãy cùng chúng tôi tham khảo về kiến thức nuôi chúng nhé.

Chuồng nuôi

Bạn nên cho chim chằng nghịch sống ở những khu vực có nhiều cây cối rộng rãi, có tiện trú ẩn. Hơn nữa, diện tích rộng còn giúp cho chim chằng nghịch có thể kiếm ăn và vận động thoải mái. Sân nuôi chim chằng nghịch phù hợp nhất là đảm bảo 0,5 -1 mét vuông cho mỗi con trưởng thành. Nền phải bằng phẳng, hấm hút và không được sình lầy.

Vào cuối ngày, người nuôi cần loại bỏ thức ăn thừa, chất cặn bã và lông rụng trong chuồng nuôi. Bên cạnh đó, trong chuồng nuôi cần có thêm thau, chậu để chim chằng nghịch có thể ngâm mình trong đó.

Chăm sóc chim chằng nghịch

Chim chằng nghịch khá nhạy cảm khi thay đổi nhiệt độ, nên nó cần duy trì môi trường sống phù hợp. Khi có gió lạnh lùa vào, chim chằng nghịch thường đứng xúm lại thành đàn để che chắn cho nhau.

Kỹ thuật chăm sóc chim chằng nghịch cũng không quá khó khăn. Khi chúng được cung cấp đầy đủ thức ăn, nhiệt độ phù hợp, môi trường sống sạch sẽ thì chim phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể trang bị thêm cho chim chằng nghịch máy tạo ẩm gia đình, đèn chiếu sáng phù hợp.

Trong tuần đầu tiên khi mới nuôi chim chằng nghịch, bạn phải chiếu sáng cho chúng 24 giờ / ngày. Bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi, thời gian chiếu sáng ban ngày / tuần giảm 1 giờ. Còn thời gian chiếu sáng tiếp tục 12 giờ trong khoảng thời gian chúng sinh trưởng.

Thức ăn

Thức ăn chính của loài chim này là thóc, lúa,… Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thêm cho chim chằng nghịch các loại cua, ốc, tôm, tép, cá,… Để chim chằng nghịch phát triển toàn diện, bạn cũng đừng quên cho chúng thêm rau xanh để tăng cường vitamin và chất xơ.

Phòng bệnh cho chim chằng nghịch

Trước khi nuôi chim chằng nghịch, bạn cần sát trùng chuồng để đảm bảo không có nguồn bệnh. Trong 3 ngày đầu, người nuôi cần dùng kháng sinh để phòng một số bệnh như CRD, viêm dây rốn và E. coli, sốt thương hàn. Chú ý nên pha thuốc với vitamin A, D, E và B complex vào nước uống để chim chằng nghịch có sức đề kháng tốt nhất.

Bạn cũng có thể khử trùng cho chim chằng nghịch bằng dung dịch halogenua hở và 0,5% iot hoặc 1% metylen xanh. Trong quá trình nuôi, nguồn thức ăn và nước uống luôn phải sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Chuồng nuôi chim chằng nghịch cũng cần phải được dọn dẹp và khử trùng thường xuyên. Khi có môi trường sống tốt, chim chằng nghịch sẽ không bị nhiễm bệnh và phát triển tốt nhất.

Giá chim chằng nghịch trên thị trường

Giá chim chằng nghịch còn phụ thuộc vào giống đực hoặc cái, trọng lượng,… Hiện nay, chim chằng nghịch mái đang có giá dao động từ 70.000 đồng/con nặng 400 gram. Còn con chẳng nghịch trống đắt hơn, giá khoảng 100.000 đồng.

Bên cạnh đó, giá của chim chằng nghịch cũng còn phụ thuộc vào từng thời điểm. Nếu bạn muốn mua, hãy chọn những địa chỉ, trang trại uy tín để có chất lượng chim chằng nghịch tốt nhất nhé.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết chim chằng nghịch là chim gì chưa nhỉ. Hãy tham khảo các kiến thức này, để chăm sóc được những con chim chằng nghịch khỏe mạnh nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*