Chim Sâu: Đặc Điểm, Cách Nuôi, Cách Phân Biệt Trống Mái, Giá Bán

Thông tin về loài chim Sâu

Chim sâu còn hay gọi ở ngoài đời là chim sâu xanh hoặc chim chích bông, chúng thuộc bộ Sẻ, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mùa màng nhờ việc ăn sâu bọ gây hại. Loài chim này còn được nuôi làm chim cảnh khá phổ biến.

Thông tin về loài chim Sâu

Thông tin về loài chim Sâu

Tên khoa học: Dicaeidae
Tên gọi khác: Chim sâu xanh, chim chích bông
Ngành: Động vật có dây sống
Lớp: Chim
Bộ: Sẻ
Cân nặng: 5,7 – 12 g
Kích thước: 10 – 18 cm
Tuổi thọ trung bình: Chưa xác định

Đặc điểm hình dáng và tính cách của chim sâu

Đặc điểm hình dáng và tính cách của chim sâu

Chim sâu có cơ thể nhỏ, mập mạp, với cổ, đuôi và chân ngắn. Đôi mắt của chúng tròn xoe, sâu và có hồn, mỏ ngắn, cong và dày, lưỡi dài hình ống. Bộ lông của chim sâu dày, bóng mượt, không xoắn vào nhau, thường có màu xanh lá đặc trưng, nhưng một số con trống có lông màu đỏ tươi hoặc đen bóng.

Loài chim này rất nhanh nhẹn và linh hoạt, di chuyển nhanh chóng từ cành cây này sang cành cây khác. Giọng hót của chim sâu thanh, cao vút, chúng có thể hót liên tục ngay cả khi đang chuyền cành.

Phân biệt chim Sâu trống và chim Sâu mái

Phân biệt chim Sâu trống và chim Sâu mái

Chim sâu trống và mái có vẻ ngoài khá giống nhau, tuy nhiên, có thể phân biệt qua một số đặc điểm sau:

  • Viền lông trước ngực: Chim sâu trống có màu đen đậm, trong khi chim sâu mái có viền lông màu nhạt hơn.
  • Lông đuôi: Chim sâu trống có hai sợi lông đuôi dài hơn các lông khác, còn gọi là đuôi lau, trong khi chim sâu mái thì không có đặc điểm này.

Thức ăn của chim Sâu

Thức ăn chính của chim sâu là sâu quy, ngoài ra còn có mật hoa, quả mọng, cào cào non, nhện và sâu bọ. Khi nuôi nhốt, chim sâu có thể ăn trứng kiến hoặc cám chuyên dụng.

Cách nuôi chim Sâu

Nuôi chim non

Chăm sóc chim non cần sự cẩn thận và tỉ mỉ, cho chúng ăn cào cào non, sâu gạo và dần dần tập ăn cám. Điều này giúp chim non thuần hơn và dễ quấn người hơn khi trưởng thành.

Nuôi chim bẫy được

Chim mới bẫy cần thời gian thích nghi, nên phủ kín lồng và cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống. Khi chim bắt đầu ăn, cơ hội sống của chúng gần như 100%.

Nuôi chim sinh sản

Lồng chim nên làm bằng tre, đặt ở nơi yên tĩnh, che đậy cẩn thận. Trong lồng cần có một chiếc rổ nhỏ với rơm rạ để chim làm tổ và đẻ trứng. Lồng nên treo ở vị trí khuất gió, lý tưởng nhất là những nơi có cây cối xung quanh.

Cách nuôi chim Sâu

Tập tính sinh sản của chim Sâu

Chim sâu tạo thành các cặp một vợ một chồng để làm tổ và sinh sản. Tổ của chúng thường có dạng hình bọng, được làm từ các loại sợi thực vật treo lơ lửng trên các cành cây nhỏ hoặc cây bụi. Mỗi lứa, chim sâu đẻ từ 1 đến 4 trứng, ấp trong khoảng 10-12 ngày. Chim non nở ra không có lông, sau 15 ngày mới mọc đủ lông cánh.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, chim sâu cũng tồn tại các cá thể ái nam ái nữ, không thể phân biệt giới tính rõ ràng. Những cá thể này có đặc điểm đuôi giống chim sâu mái nhưng lại có hai viền lông đậm đặc trưng của chim sâu trống.

Giá bán chim Sâu

  • Chim cảnh đẹp, hót hay: Từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng.
  • Chim mới nuôi: Vài trăm nghìn đồng.
  • Chim giống: Có giá cao hơn khi đạt độ tuổi sinh sản.

Theo https://baychim.net/ Việc nuôi chim sâu không chỉ mang lại niềm vui mà còn góp phần bảo vệ môi trường và nông nghiệp. Chúng là những người bạn nhỏ, mang lại niềm vui và sự sống động cho những người yêu chim cảnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*