Chim Trĩ Đẻ Bao Nhiêu Trứng, Kỹ Thuật Nuôi Chim Trĩ Sinh Sản

Chim trĩ đẻ bao nhiêu trứng?

Chim trĩ là loài có họ hàng gần với gà, chúng nuôi vừa để làm cảnh vừa đạt giá trị kinh tế cao. Nhiều người thắc mắc rằng chim trĩ đẻ bao nhiêu trứng, hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này, cũng như tìm hiểu về kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản tốt nhé.

Chim trĩ đẻ bao nhiêu trứng?

Chim trĩ đẻ bao nhiêu trứng?

Hãy cùng xem chim trĩ đẻ bao nhiêu trứng nhé.

Chim trĩ có thể bắt đầu khả năng sinh sản của mình từ tháng thứ 8, thời gian đẻ trứng từ mùa xuân cho đến hè. Trung bình thì một con chim trĩ mái đẻ khoảng 69 trứng trong một năm.

Chim trĩ có tập tính sinh sản khá giống với chim tu hú, chúng thường đẻ trứng nhưng không tự ấp nên tỷ lệ nở khá thấp. Chính vì vậy, người nuôi cần can thiệp các biện pháp giúp trứng nở tỷ lệ cao hơn. Thực chất thì kỹ thuật ấp trứng trĩ cũng gần giống với gà vịt, nên không quá khó khăn.

Một trong những điều quan trọng nhất tác động đến năng suất trứng chính là yếu tố ghép đôi và bảo quản trứng. Tỷ lệ ghép đôi đề xuất là 1 trống và 3 mái. Điều kiện bảo quản trứng chim trĩ tốt nhất là ở nhiệt độ từ 20 đến 22 độ C. Nếu có sự can thiệp thì trứng chim trĩ nở khoảng 80-85% trên tổng số tất cả. Hằng ngày bạn nên đảo đầu trứng một lần, kể cả khi chưa cho ấp, chỉ nên bảo quản dưới 7 ngày rồi cho ấp luôn.

XEM THÊM: https://baychim.net/tieng-chim-het-den/

Kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản tốt

Kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản tốt

Sau khi đã biết được chim trĩ đẻ bao nhiêu trứng, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách nuôi chim trĩ sinh sản tốt nhé.

Chọn giống

Bạn nên chọn những con chim trĩ mắt tinh nhanh, lanh lẹ, phần bụng thon gọn và chân thì to mập đều. Chú ý là cơ thể của chúng không xuất hiện dị tật, lông khô mượt và lông đuôi áp sát vào cơ thể. Trọng lượng chim trĩ giống lý tưởng là từ 21-22g.

Tham khảo: https://baychim.net/tieng-chim-cu-van/

Chuồng chim trĩ

Chuồng nuôi chim trĩ không cần quá cầu kỳ, để bạn dễ dàng giám sát và nuôi dưỡng chúng. Diện tích chuồng trĩ hợp lý là khoảng Rộng x Dài x Cao 350x600x265cm. Trong một khu diện tích như vậy thì chỉ nên nuôi từ 6-8 con, tỷ lệ 2 mái 1 trống. Tường bao quanh bằng xi măng hoặc là bằng lưới. Còn phần mái có thể làm bằng nhựa hoặc là bê tông để phòng chim tẩu thoát ra ngoài. Dưới nền rải thêm một lớp cát để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ, cũng như dễ dàng vệ sinh hơn.

Thức ăn

Những loại thức ăn chính cho chim trĩ là ngũ cốc và cám đậm đặc. Khi nuôi được khoảng 10 ngày, bạn nên bổ sung thêm cho chim trĩ một số loại rau củ xanh băm nhỏ để đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Bên cạnh đó, cần cung cấp nước uống đầy đủ và luôn đảm bảo sạch sẽ. Hằng ngày cần thay nước cũng như vệ sinh dụng cụ cho ăn, dụng cụ đựng nước. Chim trĩ mái đạt yêu cầu là có khối lượng khoảng 1,2kg, còn con trống là 1,7kg.

Ấp trứng chim trĩ

Như chúng tôi đã nói ở trên, chim trĩ thường đẻ nhưng lại không ấp trứng mà để nhờ vào tổ chim khác. Do đó khi nuôi chim trĩ, bạn cần dùng các biện pháp tác động giúp trứng chim trĩ nở. Tỷ lệ ấp trứng thành công phụ thuộc vào hai yếu tố, đó là chất lượng phôi trứng và kỹ thuật ấp trứng.

Hiện nay, mọi người thường áp dụng hai cách sau đây để ấp trứng cho chim trĩ.

Sử dụng vú ấp hộ như là chim bồ câu hoặc là gà. Cách ấp trứng trí này khá đơn giản, nhưng tỷ lệ nở không cao, hơn nữa nó cũng không phù hợp với quy mô nuôi chim trĩ lớn.

Dùng máy ấp gia cầm để ấp trứng trĩ cũng là cách nhiều người áp dụng. Để chim trĩ nở thì mất khoảng 22-23 ngày, ở từng giai đoạn bạn cũng cần điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Ví dụ như trong tuần đầu tiên, bạn cần đảm bảo môi trường ấp là 37,5 độ C và độ ẩm đạt 55%. Đến tuần thứ hai, nhiệt độ cần chỉnh xuống khoảng 37,3 độ C và độ ẩm cần tăng lên 60%. Sang đến tuần thứ 3 thì nhiệt độ chỉ nên để 37 độ, còn độ ẩm cần tăng lên 75%.

Lưu ý: Để tạo độ ẩm cho môi trường ấp trứng trĩ, bạn nên sử dụng nước cất. Tuyệt đối không được sử dụng nước pha lẫn tạp chất, nước bẩn sẽ tác động xấu đến quá trình ấp trứng trĩ.

Trong trứng trĩ xuất hiện các tia máu mờ, khó để phân biệt được nên bạn không bỏ trứng ra khỏi lò sớm. Bởi vì trong trứng trĩ có chất hóa học nên có thể bảo quản được khá lâu. Có những trường hợp quả trứng không sống ấp tới 15 ngày mà vẫn không hỏng, nên đưng vứt bỏ trứng nghi ngờ sớm nhé.

Thông qua những gì Bẫy chim sơn thọ chia sẻ, bạn đã giải đáp được thắc mắc chim trĩ đẻ bao nhiêu trứng chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc chim trĩ sinh sản tốt, đạt hiệu quả cao nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*