Chim ó là chim gì? Những thông tin thú vị về chim ó

Chim ó là chim gì? Những thông tin thú vị về chim ó

Chim ó được nhiều người ví như là kẻ săn mồi đáng sợ, chúng sống rất quyết liệt và mạnh mẽ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chim ó là chim gì? Cũng như nắm được thêm nhiều thông tin thú vị về loài chim ó này nhé.

Giải đáp chim ó là chim gì?

Chim ó là chim gì? Những thông tin thú vị về chim ó

Có phải bạn đang thắc mắc chim ó là chim gì đúng không nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chim ó là chim gì?

Tên tiếng anh của loài chim ó là Pandion haliaetus. Chim ó là loài ăn thịt và phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ như ở khu vực Bắc Mỹ thì chim ó sống ở vùng đất từ Alaska, Newfoundland đến tận phía Nam các bang vùng vịnh của Hoa Kỳ. Loài chim này thường trú đông trong thời gian dài ở vùng miền nam Hoa Kỳ đến tận Argentina.

Còn ở các nước khu vực châu Á, chim ó thích cư trú ở vùng Nam Á, Đông Nam Á từ Myanma qua Đông Dương. Ngoài ra còn có ở miền nam Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Malaysia và cả Việt Nam.

Đặc điểm của chim ó

Chim ó có kích thước trung bình, một con trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 55 – 60cm, chiều dài sải cánh giao động từ 127 – 180 c. Và trọng lượng của chim ó nằm trong khoảng 0.9 – 2.1kg. Loài chim ó này thường sinh hoạt và kiếm ăn chủ yếu vào ban ngày.

Khu vực lưng của chim ó có màu nâu đậm, còn phần ngực của nó lại là màu trắng. Bên cạnh đó còn có thêm các sọc màu nâu, những phần lông khác chủ yếu là màu trắng. Ở trên đầu của chim ó có thêm một vòng màu sẫm quanh mắt, kéo dài đến hai bên cổ.

Đồng tử mắt của chim ó có màu nâu và vàng, còn phần vòng màng xung quanh trong suốt kết hợp với màu xanh dương nhạt. Mỏ của chim ó thì có màu đen và cong quặp sắc nhọn nên tốt cho việc săn mồi.

Chim ó có đặc thù là chân và bàn chân có màu trắng. Cùng với đó là các móng vuốt sắc nhọn, dài cong quặp nên thuận lợi cho việc bám víu, tấn công con mồi. Ngoài ra, đuôi của chim ó khá ngắn, phần cánh cũng hẹp. Chúng có thêm bốn lông vũ ngoài cùng dài như những ngón tay, sợi lông thứ 5 thì ngắn hơn nên càng tạo thành sự khác biệt.

Chim ó trống và mái không có sự khác biệt lắm, phải nhìn thật kỹ mới nhận ra được. Đến thời điểm trưởng thành, chim ó trống mảnh mai và cánh dẹp hơn con mái. Phần lông ngực ở con trống cũng nhỏ và màu vàng nhạt hơn so với con chim ó mái.

Sinh sản

Chim ó có thể sống được nhiều loại môi trường khác nhau. Chúng có thể làm tổ ở những khu vực nước, hồ, các con sông, hoặc vùng nước ven biển,… Miễn là khu vực đó có đủ lượng thức ăn, môi trường sống phù hợp với chim ó. Chim ó sẽ bắt đầu sinh sản ở từ độ tuổi từ 3 đến 4. Còn khi chúng sống ở những nơi có mật độ quá cao, thời điểm sinh sản sẽ muộn hơn.

Tổ của chim ó thường được xây ở trên những tảng đá, hoặc trên các cành cây trơ trụi. Tóm lại là chim ó có thể hình thành tổ ở bất kỳ đâu, nhưng không phải dưới mặt đất. Chúng sẽ gom các cành cây khô, lá cây, cỏ để tiến hành xây tổ cho mình. Tổ của chim ó có đường kính khoảng 2m và trọng lượng của một tổ có thể lên đến 135kg.

Mỗi lần sinh sản, chim ó sẽ đẻ từ 2 đến 4 quả. Trứng của chim é thì có màu trắng, kết hợp cùng các đốm sậm màu nâu đỏ. Thường thì một quả trứng chim ó chỉ có khối lượng khoảng 65g. Chim ó sẽ ấp trứng trong khoảng thời gian từ 35 đến 43 ngày. Tùy thuộc vào thời tiết, nếu trời lạnh thì thời gian chim ó ấp trứng sẽ lâu hơn.

Chim ó non sẽ nhận được sự chăm sóc của bố mẹ trong khoảng 8-10 tuần. Khi đã đủ lông cánh, biết bay và tìm kiếm thức ăn thì chim ó con mới tự lập. So với các loài chim khác thì tuổi thọ của chim ó khá cao, có thể lên đến 30 năm.

Thức ăn dành cho chim ó

Thức ăn dành cho chim ó

Sau khi biết chim ó là chim gì, hãy xem loài chim này ăn gì nhé.

Thức ăn chính của loài chim ó là cá, nên chúng thường thích sống ở những khu vực có nước để dễ săn mồi. Chim ó có khả năng thị lực rất tốt, nên chúng có thể nhìn được con mồi kỹ dưới nước. Kể cả cách xa con mồi từ 10m – 40m, chim ó vẫn xác định đúng và tấn công được.

Bên cạnh cá, chim ó còn thích ăn các loài động vật lưỡng cư, gặm nhấm, bò sát nhỏ,… Chim ó sở hữu các móng vuốt sắc nhọn, nên có khả năng giữ con mồi rất chặt. Khi chúi xuống mặt nước, hai lỗ mũi của chim ó có thể khép lại nên khả năng tấn công con mồi càng tốt hơn.

Chắc chắn với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết chim ó là chim gì. Chim ó không chỉ sở hữu ngoại hình đẹp, mà còn có khả năng săn mồi tuyệt đỉnh đúng không nào.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*