Chim bìm bịp ăn gì? Chia sẻ kiến thức nuôi chim bìm bịp

Chim bìm bịp ăn gì? Chia sẻ kiến thức nuôi chim bìm bịp

Trong các loài chim cảnh, bìm bịp được đánh là khá khó nuôi. Do đó, bạn cần có các kiến thức chăm sóc bìm bịp cơ bản nhất. Ví dụ như chim bìm bịp ăn gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức nuôi chim bìm bịp khoa học nhất.

Giải đáp chim bìm bịp ăn gì?

Chim bìm bịp ăn gì? Chia sẻ kiến thức nuôi chim bìm bịp

Chim bìm bịp ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Thực chất chim bìm bịp là một loài ăn tạp, chúng có thể ăn hỗn hợp nhiều loại. Nếu sống ở môi trường ngoài tự nhiên, chim bìm bịp rất thích ăn các loại côn trùng như là cào cào, châu chấu, bướm, sâu,… Hoặc các loại khác như là giun, cá, kiến, gián, nhái, rết, cua,… Đôi lúc, chim bìm bịp còn ăn cả các loại thực vật, cả dại, hạt, trái cây chín,…

Các nhà nghiên cứu về động vật cho biết, món ăn khoái khẩu của chim bìm bịp là rắn. Do đó, loài chim này thường thích làm tổ gần các khu vực có ổ rắn. Đặc biệt là vào mùa sinh sản, những con chim non mới nở rất háu ăn. Do đó, chim bìm bịp bố mẹ sẽ bắt rắn và để trong tổ cho chim con thưởng thức.

Bởi chim bìm bịp ăn tạp nên phân của chúng rất hôi. Khiến cho bất kỳ ai cũng đều ái ngại khi tiếp xúc với ổ chim bìm bịp. Nhưng đây cũng trở thành một ưu điểm, giúp cho chim bìm bịp non có thể tự phòng vệ cho mình.

Chia sẻ các kiến thức nuôi chim bìm bịp

Chia sẻ các kiến thức nuôi chim bìm bịp

Khi đã nắm được chim bìm bịp ăn gì, hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm kỹ kiến thức nuôi loài chim này nhé.

Chọn giống chim

Với những loài chim khác, thường sẽ chọn giống là con trống. Bởi vì con trống của hầu hết các loài chim đều có màu sắc nổi bật, sung khỏe hơn. Nhưng với những người giàu kinh nghiệm truyền lại, nên lựa chọn giống chim bìm bịp là con mái.

Bởi vì chim bìm bịp trống và mái cơ bản có các đặc điểm cơ bản giống nhau. Tuy nhiên bìm bịp mái được đánh giá là dễ nuôi, dễ chăm sóc hơn. Còn địa chỉ mua chim giống bạn có thể tham khảo ở các diễn đàn chim, trại chim,…

Kỹ thuật nuôi chim bìm bịp

Chim bìm bịp không biết nói, nhưng tiếng kêu của chúng phát ra lại rất to và hung dữ. Để thuần chủng được loài chim bìm bịp này, thường sẽ phải nuôi chúng từ khi còn non. Mất tầm 2-3 năm bìm bịp mới trưởng thành toàn diện.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần huấn luyện cho chim bìm bịp cách săn mồi. Việc này khá mất thời gian nhưng nếu kiên trì sẽ mang đến kết quả xứng đáng. Mỗi lần huấn luyện cho chim bìm bịp, bạn nên cho chúng phần thưởng khích lệ tinh thần. Điều này cũng giúp bìm bịp hình thành các phản xạ tự nhiên.

Dinh dưỡng và phòng bệnh cho chim

Trong môi trường nuôi nhốt, bạn nên cung cấp cho chim bìm bịp các loại thức ăn như là rắn, cá, chuột, cào cào, châu chấu,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho bìm bịp ăn thêm các loại như là lòng cá, thịt băm, cá nhỏ, tép,…

Khi thưởng thức đồ sống, chim bìm bịp hay gặp phải tình trạng tiêu chảy. Nhưng nếu bạn quan sát kỹ lưỡng, đồng thời có biện pháp điều trị kịp thời thì cũng không đáng lo ngại lắm.

Bên cạnh đó, ở khu vực Bắc Bộ vào mùa đông thì bạn nên áp dụng các phương án giữ ấm hiệu quả cho bìm bịp. Chú ý không được để chim bìm bịp lạnh. Bởi khả năng chịu lạnh của chúng kém, sẽ dẫn đến tình trạng bỏ ăn, gầy yếu, đồng thời là suy nhược cơ thể.

Mùa bìm bịp sinh sản

Chim bìm bịp thường bắt đầu sinh sản vào mùa xuân. Mỗi con bìm bịp trưởng thành sinh khoảng 1-2 lứa mỗi năm, mỗi lứa tầm khoảng 3-4 trứng. Đến mùa sinh sinh, chúng sẽ ghép đôi và giao phối. Con mái có nhiệm vụ là ấp trứng, còn con đực thì sẽ kiếm thức ăn, đồng thời là bảo vệ tổ và cùng con mái chăm sóc con non.

Ở ngoài tự nhiên, tổ chim bìm bịp thường ở các bụi rậm gần sông suối, đầm lầy. Tổ của bìm bịp cách mặt đất khoảng 1 – 2 m, hình tổ giống như của loài chuột đồng. Thường thì chim bìm bịp sẽ lựa chọn các cành cây khô, sau đó đan lại thành khung. Tiếp đến là lót thêm rơm rạ, ni lông, lá cây để tổ thêm tròn và chắc chắn hơn.

Giá chim bìm bịp

Chim bìm bịp vẫn chưa quá phổ biến trong giới chim kiểng, nên mức giá cũng không quá cao. Trên thị trường hiện nay, một con chim bìm bịp trưởng thành thì có giá dao động từ khoảng 120.000 – 150.000 vnđ / con. Tuy nhiên, mọi người thường thích lựa chọn nuôi những con chim bìm bịp non hơn. Giá của những con chim bìm bịp non tầm khoảng 200.000 – 300.000 vnđ / tổ .

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết được chim bìm bịp ăn gì chưa nhỉ. Hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn biết cách chăm sóc chim bìm bịp khoa học nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*