Chim Chào Mào Bổi Nuôi Bao Lâu Thì Sổ Giọng, Lựa Chọn Chào Mào Bổi Tốt

chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng

Chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng là thắc mắc của nhiều người chơi chim cảnh. Nếu muốn biết thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, chúng tôi còn giúp bạn cách để lựa chọn được những con chim chào mào bổi tốt nhé.

Chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng

chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng

Trước khi tìm hiểu chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng, bạn có hiểu chim chào mào bổi là gì không nhỉ?

Chim chào mào bổi là cách gọi của những con chim chào mào đã mọc đủ lông, đủ cánh và sống ngoài tự nhiên hơn một mùa. Thường thì nhiều người lựa chọn nuôi chim chào mào bổi vì kiệm thời gian thuần hóa , huấn luyện chúng.

Không thể xác định chính xác chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều trường hợp, chim chào mào bổi chỉ lấy về được 1 tuần là bắt đầu sổ giọng, mau mỏ. Thông thường nhất là sai khoảng 1 tháng, khi mà chim chào mào bổi đã bắt đầu quen với môi trường mới thì bắt đầu sổ giọng. Nhưng cũng có những trường hợp chào mào bổi rừng bị nhát, phải mất đến 5-6 chúng mới sổ giọng được.

Cách chăm sóc cũng là yếu tố quyết định rất lớn đến chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng. Bạn nên treo lồng chim chào mào bổi ở những nơi yên tĩnh, không quá nhiều người đi lại. Bởi vì khi chim chào mào bổi mới về chúng khá ngại ngùng, nên bạn cần tạo sự thân thuộc và thói quen từng bước một cho chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm cho chào mào một số thực phẩm hỗ trợ hót như ớt, trái cây, đồ tươi,…

Hướng dẫn cách chọn chào mào bổi

Hướng dẫn cách chọn chào mào bổi

Sau khi đã biết được chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng, hãy cùng tham khảo cách chọn chào mào bổi nhé.

Lựa chọn chào mào bổi già

Chào mào bổi già những con chim chào mào đã được trên 3 năm tuổi. Nếu tự đi bẫy, bạn có thể dựa vào giọng hót của chúng để phân biệt. Ngoài ra, bạn có thể phân biệt được chim chào mào bổi bằng màu lông, chân chim, cách đi đứng nhảy,…

Màu lông

Thường thì màu lông của những con chim chào bổi già thường là đen sẫm ở phần yếm, đầu, cánh. Còn những con chim bổi non khoảng 1 năm thì màu lông nhạt, phần cổ và gáy có màu trắng. Và thường những con chim bổi già lông không bó vào thân, vì nhảy nhiều.

Giọng hót

Giọng hót chính là cách phân biệt chào mào bổi già và non dễ nhất. Thường những con chim chào mào bổi già có giọng hót đanh gắt. Hơn nữa là có độ vang hơn là chim bổi non, nó có thể luyến láy 2 hoặc 3 âm tiết cuối khi xổ bọng.

Chân chim

Những con chim chào mào bổi già trong rừng thì chân rất đen và ống chân hóp lại. Hơn nữa, khớp giữa ống chân và bàn chân có ngấn dày và to. Còn những con chim bổi non thì chân đen bóng và ống chân tròn.

Cách đứng, nhảy

Với những con chim bổi già rừng thì có dáng đứng chữ C, lúc đứng thường xòe đuôi.Chim nhảy kiểu cuộn cầu và cũng ít khi bị đâm vào lồng. Vì chúng hoạt động thường xuyên nên bộ lông không bao giờ giữ được quá mượt.

Tips lựa chọn chào mào bổi dáng đẹp

Những con chào mào bổi dáng đẹp thì thường sở hữu các đặc điểm sau:

  • Yếm khít: 2 dải yếm đen nằm ở gần sát hoặc sát nhau
  • Mào lân: Có mào dựng cong giống như là sừng lân
  • Họng bò: Khi hót có phần hầu phình to
  • Mí lửa: Trên mí mắt của chim chào mào có đốm đỏ
  • Lưng tôm: Chào mào sở hữu phần lưng cong như hình con tôm.

Xem thêm bài: https://baychim.net/tai-sao-chim-va-ca-di-cu/

Thức ăn phù hợp dành cho chào mào bổi

Thức ăn phù hợp dành cho chào mào bổi

Bởi vì chào mào bổi sống quen với môi trường ngoài tự nhiên nên chúng rất thích ăn trái cây. Do đó, khi mới bắt chào mào bổi về nuôi, bạn cũng cần phải cung cấp các loại trái cây khoái khẩu cho chúng như là đu đủ, chuối, xoài, dâu, cam,….

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung các loại thức ăn tươi cho chào mào bổi. Như cào cào, trứng kiến, giun đất,… Những loại thức ăn này sẽ giúp cho chào mào phát triển tốt nhất, có nhiều năng lượng hơn. Thực chất những món này ngoài tự nhiên chào mào bổi cũng đã thưởng thức rồi.

Bạn cũng cần phải tập cho chào mào bổi ăn các loại cám. Ban đầu chúng sẽ chưa hợp tác cho lắm, nhưng chỉ cần bạn chịu khó cho chim ăn, về sau sẽ quen dần và ghiền món này hơn. Đặc biệt là cần cung cấp đủ nước cho chim chào mào, hãy tạo một môi trường thật thân thuộc cho chúng.

Khi mới mang chào mào bổi về, bạn cần treo nó ở những nơi yên tĩnh. Chùm áo lồng để chúng không cảm thấy sợ hãi. Khi đã dần dần quen, lối sinh hoạt cũng vào nề nếp thì chúng sẽ bắt đầu sổ giọng nhanh hơn.

Trên đây là những giải đáp của baychim.net về thắc mắc chim chào mào bổi nuôi bao lâu thì sổ giọng. Thời gian sổ giọng của chim chào mào bổi phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Cho nên, bạn cần áp dụng cách chăm sóc phù hợp để chào mào nhanh sổ giọng nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*