Chim cút ăn gì? Hướng dẫn cách nuôi chim cút khỏe mạnh, lớn nhanh

Chim cút ăn gì? Hướng dẫn cách nuôi chim cút khỏe mạnh, lớn nhanh

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn nuôi chim cút bởi nó mang lại giá trị kinh tế ổn định. Nếu bạn mới bắt đầu nuôi chim cút thì hãy tham khảo kiến thức trong bài viết dưới đây. Để biết chim cút ăn gì, chuồng nuôi, cách chăm sóc ra sao để chúng phát triển tốt nhất.

Giải đáp chim cút ăn gì để lớn nhanh

Chim cút ăn gì? Hướng dẫn cách nuôi chim cút khỏe mạnh, lớn nhanh

Với những người mới nuôi cần biết chim cút ăn gì. Bởi chất dinh dưỡng là yếu tố tác động chính đến sự phát triển của chim cút.

Chim cút ăn gì?

Chim cút là động vật ăn tạp, nên nó có thể thưởng thức đa dạng các món. Từ các loại thực vật, hạt, động vật nhỏ,…

  • Các loại thức ăn chính dành cho chim cút như là: Ngô, Lúa, Các loại đậu nhỏ, Cao lương, Hạt kê, Bo bo,…
  • Những loại thức ăn bổ sung cho chim cút: Bột cá, Khoáng Premix, Bột đậu, Bột xương hoặc bột vỏ sò, Vitamin ADE,…

Tùy từng giai đoạn phát triển mà chim cút cần cung cấp các loại thức ăn khác nhau. Có thể là các loại thức ăn phối trộn, tùy thuộc vào khẩu phần ăn của chúng.

Thức ăn cho chim cút mới nở

Khi chim cút non mới được nở ra, cần kiểm tra xem có bị dị tật không mới chuyển sang lồng sưởi ấm từ 1 đến 25 ngày. Thức ăn của chim cút non mới nở cần có tỷ lệ đạm cao. Mỗi ngày cho chúng ăn khoảng 5 lần, mỗi lần chỉ có một lượng vừa đủ.

Với tỷ lệ như sau: Ngô – tấm – cám – bột đậu các loại theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 1. Hoặc là Ngô – lúa – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 0.5 – 0.5. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm cho chim cút mới nở vitamin ADE và khoáng Premix. Bằng cách là trộn vào trong thức ăn hoặc là nước uống cho chim cút.

Thức ăn dành cho chim cút đẻ trứng

Khi chim cút được khoảng 45 ngày tuổi chúng đã có thể sinh sản. Nếu bạn có cách chăm sóc hợp lý, chim cút có thể đẻ được khoảng 300 trứng/năm.

Trong giai đoạn chim cút sinh sản, bạn cần trộn thức ăn đủ dinh dưỡng cho chúng. Như là Ngô- tấm- cám- bột cá- bột đậu theo tỉ lệ 2.5 – 1 -1 – 1, hoặc Ngô – lúa – cám – bột cá theo tỉ lệ 2 – 1 – 1 – 1.

Ngoài ra, để chim mái duy trì được năng suất đẻ trứng đều đặn thì bạn cần bổ sung thêm cho chúng khoáng Premix, bột xương và vitamin ADE. Cho chim ăn với lượng 20 – 25g/con/ngày và 50ml nước/ngày. Đến khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi, bạn hãy chọn ra những con ưu tú để ghép cặp làm giống.

Chim cút thịt cho ăn gì?

Khi chim cút nuôi được khoảng 25 ngày, có thể bắt đầu vỗ béo để bán thịt. Khi nuôi được khoảng 40 ngày, bạn có thể cho xuất chuồng để bán. Giai đoạn vỗ béo cho chim cút thịt, cần cho chúng ăn nhiều tinh bột để tăng khối lượng nhanh.

Bạn có thể tham khảo công thức trộn dinh dưỡng cho chim cút thịt như sau: Ngô – tấm – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 4 – 1.5 – 1 -1 – 0.5 hoặc là Ngô – bột đậu xanh – cám – bánh dầu đậu phộng theo tỉ lệ 4 – 1 – 1 – 0.5.

Ngoài ra, bạn cũng cần trộn thêm Vitamin và khoáng vào thức ăn, nước uống của chim cút. Ở giai đoạn này, mỗi cá thể chim cút cần được uống khoảng 80ml nước/ngày và ăn hết 25g thức ăn/ngày.

Hướng dẫn một số kỹ thuật nuôi chim cút

Hướng dẫn một số kỹ thuật nuôi chim cút

Sau khi đã biết được chim cút ăn gì, hãy tham khảo thêm một số kiến thức nuôi loài chim này nhé.

Môi trường nuôi chim cút

  • Chuồng nuôi: Cần xây dựng chuồng nuôi cho chim cút độc lập, sạch sẽ và không ẩm ướt. Trong chuồng nuôi chim cút cần được đầy đủ máng thức ăn, máng nước,…
  • Đèn sưởi: Chim cút là loài động vật ưa nhiệt đới, do đó bạn cần chuẩn bị đèn sưởi trong chuồng cho chúng. Nhiệt độ trong chuồng chim cút cần duy trì khoảng 25 – 30 độ C.
  • Hệ thống thoáng khí: Bạn cây xây dựng hệ thống thoáng khí trong chuồng nuôi chim cút, để hạn chế hơi ẩm tích tụ trong chuồng.

Cách chăm sóc chim cút

  • Vệ sinh chuồng trại: Chuồng chim cút cần được vệ sinh sạch sẽ định kỳ. Loại bỏ hết các thức ăn thừa, phân trong chuồng. Để tránh vi khuẩn phát sinh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chim cút.
  • Bảo vệ chim cút khỏi nhiễm bệnh: Chim cút rất dễ bị nhiễm bệnh, vậy nên bạn cần kiểm tra sức khỏe cho chúng thường xuyên. Nếu phát hiện ra cá thể chim cút bị bệnh, bạn cần tách chúng ra riêng để điều trị. Ngoài ra, cần tiêm phòng cho chim cút định kỳ, để tăng sức đề kháng cho chúng.
  • Cung cấp thức ăn và nước uống đầy đủ: Nếu không được chăm sóc đầy đủ, chim chút rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Nên đặt thức ăn và nước uống xa nhau, để tránh tình trạng thức ăn dính nước gây hại đến sức khỏe của chim cút.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết chim cút ăn gì chưa nhỉ. Hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn biết cách chăm sóc chim cút để mang về giá trị kinh tế tốt nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*