Chim Cánh Cụt Thở Bằng Gì? Những Điều Thú Vị Về Loài Chim Cánh Cụt

Đôi nét về chim cánh cụt

Để nhắc về loài chim không biết bay thì chúng ta nghĩ ngay đến chim cánh cụt. Chim cánh cụt sở hữu nhiều đặc điểm thú vị khiến nhiều người tò mò, như chim cánh cụt thở bằng gì, hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết phía dưới nhé.

Đôi nét về chim cánh cụt

Đôi nét về chim cánh cụt

Trước khi giải đáp thắc mắc chim cánh cụt thở bằng gì, hãy cùng khám phá những thông tin về loài chim cánh cụt này nhé.

Môi trường sống của chim cánh cụt

Môi trường sống chủ yếu của chim cánh cụt là ở vùng Bắc cực hoặc là vùng cận với Bắc cực. Chim cánh cụt cũng được coi là biểu tượng của vùng Bắc cực, thuộc vào nhóm chim không biết bay. Loài chim này sở hữu cặp cặp chân lớn, cùng với lớp lông dày nên chịu lạnh tốt. Nhìn chung kích thước của chim cánh cụt rất lớn, chiều cao từ 30cm đến hơn 1 mét, còn trọng lượng có thể lên đến 40km.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 18 loại chim cánh cụt khác nhau. Nhưng trong số đó thì có đến 13 loại đã bị suy giảm bởi khí hậu và môi trường sống. Đáng báo động hơn là có 5 loại đã bị liệt kê vào danh sách nguy cơ tuyệt chủng do do hiệp hội liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đưa ra. Đó là White-flippered, Erect-crested, Humboldt, Galapagos và Yellow eyed.

Xem thêm: File tiếng diệc xám làm mồi chuẩn

Đặc điểm của chim cánh cụt

Những con chim cánh cụt sở hữu các đặc điểm nổi bật sau đây.

 • Thân hình chim cánh cụt rất lớn so với các loài chim khác, trọng lượng của mỗi con là khác nhau, từ 1kg cho đến 40kg.
 • Chim cánh cụt sở hữu chân ngắn, dày và rất khỏe. Hơn nữa, chân của chúng còn được bao bọc bởi một lớp da dày dặn, có tác dụng chống lạnh và chống lại các loài tấn công khác.
 • Cũng như tên gọi của nó, cánh của loài chim này rất ngắn nên không thể bay được. Nhưng chúng lại sở hữu lông tạo thành các vây có khả năng bơi lội siêu đỉnh.
 • Mỏ của chim cánh cụt dài và sắc nhọn, đây được coi là vũ khí săn mồi hiệu quả của chim cánh cụt.
 • Mắt của chim cánh cụt to và tinh, vừa có thể nhìn rõ được mọi thứ trên cạn và cả dưới nước.
 • Màu sắc của chim cánh cụt chủ đạo là trắng và đen, bên cạnh đó thì pha trộn một chút ít màu khác tùy loài. Lớp lông của chúng dày dặn, nhờ đó mà có tác dụng giữ nhiệt cơ thể vô cùng tốt.
 • Chim cánh cụt rất thích sống theo bầy đàn, chúng sống đoàn kết với nhau để cùng săn mồi, nuôi con,…

Tập tính của chim cánh cụt

Dưới đây là các tập tính đặc trưng của loài chim cánh cụt:

 • Tuy không biết bay, nhưng chim cánh cụt lại sở hữu khả năng bơi lội siêu đỉnh. Chúng sử dụng cánh như là những vây bơi của mình, có thể bơi tới khoảng 20km/h.
 • Bên cạnh đó, chim cánh cụt còn có khả năng đi bộ rất tốt. Với thân hình ì ạch như chúng lại đạt được vận tốc từ 2 đến 8 km/h trên mặt đất.
 • Chúng là loài sống thành bầy đàn, thường tập trung khoảng hàng nghìn con.
 • Chim cánh cụt cũng có khả năng tương tác xã hội vô cùng tốt, sống rất đoàn kết. Chúng sẽ dành nhiều thời gian để chăm sóc, dọn dẹp bộ lông của mình.
 • Sức sống của chim cánh cụt được đánh giá rất cao, nó là loài vật kiên trì. Có thể chịu được cái buốt giá và khô cằn của Bắc cực.
 • Khi nhận thấy bị tấn công, chim cánh cụt thường giả vờ chết. Cơ thể lăn ra và nằm bất động để đối phương không ra tay.

Thức ăn của chim cánh cụt

Những loại thức ăn chủ yếu của chim cánh cụt là sinh vật biển như tôm, cá, mực, các loại động vật giáp xác kích thước nhỏ, động vật thân mềm,… Khả năng săn mồi dưới nước của chim cánh cụt rất tốt, chúng thường bơi rất xa bờ để có nguồn thức ăn dồi dào.

Khả năng tiêu hóa ở chim cánh cụt vô cùng tốt, một lần có thể tiêu hóa được lượng lớn thức ăn và không cần thường xuyên ăn. Do đó, chim cánh cụt có thể đi bộ một thời gian dài mà không cần cung cấp thức ăn. Năng lượng và sức khỏe của chim cánh cụt vẫn được đảm bảo.

Tìm hiểu: Tiếng nhái kêu hay nhất

Chim cánh cụt thở bằng gì chi tiết?

Chim cánh cụt thở bằng gì?

Rất nhiều người băn khoăn là chim cánh cụt thở bằng gì? Đặc thù của chim cánh cụt là không phải thở bằng phổi. Chim cánh cụt sẽ bơm trực tiếp nước biển qua được hậu môn của nó, sau đó tiến hành lọc khí oxy có trong nước biển. Rồi chuyển khí oxy đó đến toàn bộ hệ thống hô hấp của cơ thể.

Cũng chính nhờ cấu tạo đặc biệt của hệ hô hấp, nên chim cánh cụt có thể thích nghi với thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Thông qua những gì Bẫy Chim Sơn Thọ chia sẻ, bạn đã biết chim cánh cụt thở bằng gì chưa nhỉ. Đây là một loài chim sở hữu rất nhiều các đặc điểm thú vị, hơn nữa là khả năng sống kiên cường, chịu khắc nghiệt tốt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*