Chim Hoành Hoạch Và Những Đặc Điểm Thú Vị Bạn Nên Biết

Chim Hoành Hoạch
Chim Hoành Hoạch

Cái tên chim hoành hoạch ấn tượng với rất nhiều người. Bạn có biết chim hoành hoạch có những đặc điểm gì, cách nuôi chúng như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những điều thú vị về chim hoành hoạch trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chim hoành hoạch là gì?

Tìm hiểu chim hoành hoạch là gì?

Chim hoành hoạch là loài chim thuộc họ chào mào, tiếng hót của chúng rất hay. Loài chim này thường tìm thấy phổ biến ở vùng châu Phi hoặc nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam, chim hoành hoạch thấy nhiều ở các khu rừng quốc gia, đặc biệt là tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên.

Đặc điểm ngoại hình của chim hoành hoạch

Đặc điểm ngoại hình của chim hoành hoạch

Vì hoành hoạch thuộc họ với chào mào, nên chúng sở hữu ngoại hình khá nhỏ. Khi chúng trưởng thành, cũng chỉ lớn hơn chim sẻ một xíu, nhưng lại có bộ lông màu sắc ấn tượng hơn chim sẻ.

Chim hoành hoạch có màu lông đặc trưng là xám, đen, trắng và vàng. Đến tuổi trưởng thành, bộ lông của hoành hoạch sẽ có màu vàng óng ở phần sau lông cánh, đuôi, cùng với phần lông hậu môn, dưới cằm và ở trên chỏm đầu. Còn ở phần lưng và cánh sẽ có màu xám pha với vàng. Phần bụng của chim hoành hoạch sẽ có phần đa là màu trắng. Mỏ của hoạch hoành thì nhỏ và nhọn.

Tập tính sinh sản của hoành hoạch như thế nào?

Tập tính sinh sản của hoành hoạch khá giống với chim chào mào, mùa sinh sản sẽ bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Sau khi tìm thấy bạn để ghép đôi, chim mái và chim trống sẽ tìm vị trí thích hợp để xây dựng tổ. Hoành hoạch thường xây tổ trên các cành cây có ba chạc, khá thấp so với mặt đất. Tổ chủ chúng được xây bằng rễ cây, khá nhỏ và có hình như một chiếc bát con. Mỗi kỳ sinh sản, hoành hoạch mẹ đẻ từ 2-3 trứng. Chim bố và chim mẹ sẽ thay phiên chăm sóc hoành hoạch con, đến khi chúng trưởng thành có thể tự bay, tự kiếm thức ăn thì tách ra.

Phân loại chim hoành hoạch

Chim hoành hoạch được chia làm khá nhiều loài, dưới đây là những loài phổ biến.

Phân loại chim hoành hoạch

Chim Hoành hoạch líu

Loài chim hoành hoạch líu có giọng hót không được đánh giá cao, chỉ ở mức tạm được. Toàn thân của chúng bao phủ bởi màu xám, chóp đầu thấp và phần hậu môn thì có đốm vàng. Hậu môn của con trống thì đốm vàng đậm hơn con mái.

Chim Hoành hoạch mồng

Chim hoành hoạch mồng hay còn có tên gọi khác là chim chào mào. Loài chim này có điểm đặc biệt là hót rất hay, ngoại hình cũng ưa hình và thu hút. Chim chào mào được phân bổ ở rộng khắp ở nước ta, với 3 màu sắc chính là Xám, đen và trắng. Với loại chim chào mào đít đỏ sẽ có nhúm lông màu đỏ ở hậu môn và hai bên tai.

Chim Hoành hoạch thơm

Chim Hoành hoạch thơm có màu lông xám, thêm những ọc vàng ở đầu, cằm, dót cảnh và đuôi, phần bụng thì màu trắng. Loài chim này sở hữu giọng hót khá cao và ròn rã. Thường thì hoành hoạch thơm rất chung thủy, chúng sống theo từng cặp, mỗi mùa sinh sản để từ 2-3 trứng.

Chim Hoành hoạch mốc

Chim Hoành hoạch mốc sở hữu giọng hót kéo dài và vui tai. Bộ lông của chúng màu xám, đầu và má có các sọc trắng kéo dài, lưng đuôi và với phần chóp đầu màu đen. Còn hai bên má thì có quầng trắng hai đỏ, ngực có màu trắng, hậu môn có màu hơi đỏ và kèm với viền vàng. Chim Hoành hoạch mốc cũng là loài chim cảnh được nhiều người yêu thích.

Chim Hoành hoạch núi

Màu sắc lông của Chim Hoành hoạch núi có màu nâu đậm, chóp đầu khá cao. Đặc biệt loại hoành hoạch này có đôi mắt long lanh trông giống với hạt cườm màu trắng. Loài chim hoành hoạch núi này cũng thường sống theo từng cặp chung thủy.

Chim Hoành hoạch lá ủ

Màu sắc của chim hoành hoạch là màu vàng nghệ khô khá nổi bật, hai bên má và chỏm đầu của chúng thì có sọc trắng. Giọng hót của hoạch hoạch lá ủ cũng hấp dẫn và vui tai. Chúng thường ăn trái cây chín, côn trùng hoặc là trứng kiến,… Những còn hoành hoạch lá ủ đực còn có màu cam ở chóp đầu rất hấp dẫn.

>>> Tham khảo thêm: Chim Trích Cồ Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Nuôi Chim Trích Cồ

Hướng dẫn cách nuôi chim hoành hoạch đúng kỹ thuật

Để sở hữu được những con chim hoành hoành đẹp, khỏe mạnh và hót hay, bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Hướng dẫn cách nuôi chim hoành hoạch đúng kỹ thuật

Chuồng nuôi

Bởi vì chim hoành hoạch có kích thước khá nhỏ, nên bạn chỉ cần một chiếc lồng vừa để chúng thoải mái ăn uống, vui đùa. Bạn có thể tham khảo các loại chuồng mây có bán kính từ 20cm là phù hợp nhất.

Thức ăn

Thức ăn chủ yếu của chim hoành hoạch là trái cây chín, bạn cũng phải tập cho chúng ăn dám dần dần. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các loại thức ăn như là châu chấu, cào cào, sâu chim, trứng kiến,… Và nhớ là cho hoành hoành ăn thường xuyên chuối, đu đủ, cam,…

Chăm sóc

Với những con chim hoành hoạch non, bạn cần bỏ nhiều thời gian để chăm sóc chúng, như giữ ấm vào ban đêm, thoáng mát vào ban ngày. Khi chim trưởng thành, cần tắm nước và tắm nắng cho chúng. Thời điểm cho hoành hoạch tắm nắng thích hợp là từ 6h-8h để giúp lông của chim mượt mà hơn. Bên cạnh đó, cần thường xuyên dọn lồng nuôi sạch sẽ, để các vi khuẩn, mầm bệnh không có cơ hội tấn công chúng.

Tập hót

Nếu bạn đang muốn tập cho chim hoành hoạch hót, của thể bật các video tiếng hót của hoạch hoạch trên youtube để chúng nghe bắt chước. Bên cạnh đó bạn có thể mang hoành hoạch đi đi dợt, để chúng quen hơn với chim tự nhiên, cũng như giúp chúng hót xung hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đặc điểm nổi bật của chim hoành hoạch. Hy vọng với các kiến thức này, sẽ giúp bạn nuôi hoành hoạch được khỏe mạnh, đẹp và hót hay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*