Chim Chào Mào Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở, Kỹ Thuật Nhân Giống Chim Chào Mào

Giải đáp chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Chào mào là một loài chim cảnh được nhiều người yêu thích, nên kỹ thuật nhân giống nó khá phổ biến. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở, cùng kiến thức về tập tính sinh sản của chúng nhé.

Giải đáp chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Giải đáp chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Khi nuôi chim chào mào, rất nhiều người thắc mắc là chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở.

Với các điều kiện thông thường thì chim chào mào thường ấp trứng trong khoảng từ 12 – 14 ngày mới nở. Nhưng thời gian ấp trứng ở chào mào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, môi trường, sự tác động bên ngoài,… Thời gian trứng chim chào mào ở thường vào buổi sáng hoặc là xế chiều.

Để biết được chim chào mào con nở, bạn có thể lắng nghe tiếng “chíp chíp” vang trong lồng. Hoặc là nhận biết qua tâm trạng của chào mào trống. Chúng sẽ bồn chồn, lo lắng và bay tới lui trong lồng.

Bạn chú ý là thời kỳ chim chào mào ấp trứng và sinh nở, không nên tiến lại chúng quà gần. Hoặc là chìm chằm chằm vào tổ, sẽ làm chào mào sợ hãi, làm chậm quá trình ấp trứng, sinh nở. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho chào mào bố mẹ, để chúng không làm hại đến con của mình.

Xem thêm: https://baychim.net/chim-chao-mao-boi-nuoi-bao-lau-thi-so-giong/

Kỹ thuật nhân giống chim chào mào đúng chuẩn

Kỹ thuật nhân giống chim chào mào đúng chuẩn

Sau khi giải đáp được chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở, hãy cùng tham khảo thêm kỹ thuật nhân giống chim chào mào nhé. Từng bước lựa giống, ghép đôi, chăm sóc chim chào mào để được thực hiện rất cẩn thận.

Lựa chọn giống

Để cho những con chim chào mào con sinh ra được khỏe mạnh và xinh đẹp, bạn cần chú ý đến quy trình chọn giống. Tiêu chí để chọn chào mào bố và mẹ là dáng đẹp, khỏe mạnh và sở hữu giọng hót hay. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn chào mào trống và mái khác miền, đem lại đời chào mào con tốt nhất.

Lồng nuôi

Trước khi bước vào giai đoạn ghép đôi sinh sản, bạn nên tách chim chào mào trống và mái ra riêng để đảm bảo sức khỏe của chúng.

Chất liệu làm lồng nuôi phù hợp nhất là thép không gỉ. Tùy thuộc vào điều kiện, cũng như khối lượng của chim là bạn chọn lồng có kích thước phù hợp. Nhưng size lồng phổ biến nhất là 80 cm ( chiều dài ), 120 cm ( chiều rộng ) và 150 cm ( độ cao ). Bên cạnh đó, trong lòng còn cần có rãnh hoặc đường thải phân cho chim chào mào.

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị thêm khay đựng thức ăn, máng nước, máng tắm cho chào mào. Và có thêm một cành cây chuyển để chim non bay nhảy sau này, nên đặt cây ở vị trí thấp. Lông nuôi cùng cần được che chắn cẩn thận, để chào mào cảm thấy an toàn nhất trong thời kỳ sinh sản.

Ghép đôi

Khi bạn nhận thấy chim chào mào trống và mái có dấu hiệu ve vãn nhau thì mới bắt đầu thả vào lồng chung. Hãy thả con trống vào trước, rồi mới đến chào mào mái. Còn trống thường có các biểu hiện như là cúi đầu, vẫy đuôi và miệng kêu liên tục thì có nghĩa nó đang rất ưng con mái.

Cùng có một số trường hợp chào mào trống không ưng con mái hoặc ngược lại. Khi đó, bạn cần thay đổi bạn tình, bởi nếu thả chung là không hợp thì chúng rất dễ xô xát nhau.

Làm tổ cho chim

Khi chim trống và mái nhận thấy lượng thức ăn chúng sở hữu là đủ mới tiến hành làm tổ cho mùa sinh sản. Ngoài tự nhiên, chúng sẽ đi tìm các cành cây khô, rơm rạ, giấy báo để xây “tổ ấm” cho mình. Còn trong môi trường nuôi, bạn có thể sắm cho chúng những chiếc ổ sẵn, hoặc cung cấp vật liệu chúng xây dựng. Thời gian làm tổ chim chào mào mất khoảng 3-4 ngày, chúng cẩn thận từng bước để có tổ hoàn hảo nhất.

Thức ăn

Thời kỳ sinh sản của chào mào thì chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Thường con mái sẽ cần cung cấp lượng thức ăn nhiều hơn để chăm sóc cho cả các con. Bạn cần bổ sung thêm cho chào mào mái các loại khoáng tổng hợp dành cho chim, nó có bán nhiều trên thị trường.

Khoảng thời gian này, chim chào mào cũng thường xuyên nhổ lông bụng để lót thêm vào tổ. Nên chúng cần được ăn uống đầy đủ, để không bị stress, có sức đề kháng tốt, giúp mọc lông nhanh nhất.

Còn chế độ ăn của chào mào trống cũng không khác bình thường nhiều. Vẫn là các loại cám tổng hợp, côn trùng và trái cây. Để tăng cường sức khỏe cho chim bố mẹ thời kỳ sinh sản, bạn cũng cần bổ sung thêm cho chúng nhưng thực phẩm bổ dưỡng như superworm, trứng kiến, dế. Để chúng sinh ra những bé chim non khỏe mạnh, xinh xắn nhất.

Chắc chắn thông qua bài viết trên của baychim, bạn đã giải đáp được thắc mắc chim chào mào ấp bao nhiêu ngày thì nở. Hy vọng với các kiến thức này, bạn đã có thêm kỹ năng nuôi chim chào mào sinh sản đúng chuẩn nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*