Chim bói cá ăn gì? Những loại thức ăn chính của chim bói cá

Chim bói cá ăn gì? Những loại thức ăn chính của chim bói cá

Chim bói cá thường xuất hiện ở gần các khu vực sông suối, những nơi có nhiều nước. Bạn có thắc mắc là chim bói cá ăn gì không nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu hơn về loài chim bói cá này nhé.

Giải đáp chim bói cá ăn gì

Chim bói cá ăn gì? Những loại thức ăn chính của chim bói cá

Trước khi tìm hiểu chim bói cá ăn gì, hãy cùng đọc đôi nét về loài chim này nhé.

Nguồn gốc chim bói cá

Chim bói cá thuộc bộ Sã và có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ. Tên khoa học của chim bói cá là Alcedines, hiện nay nó xuất hiện nhiều ở các khu vực châu Phi và châu Mỹ. Còn ở Việt Nam, chim bói cá xuất hiện nhiều ở những nơi có sông suối, ao hồ, kênh rạch.

Hiện nay trên thế giới có hơn 90 loại bói cá, với đa dạng các màu sắc, đặc điểm khác nhau.

Đặc điểm của chim bói cá

Nếu muốn biết chim bói cá ăn gì, bạn cũng nắm được những đặc điểm tiêu biểu của nó.

Kích thước của chim bói cá khá nhỏ, nhưng lại sở hữu bộ lông nổi bật với nhiều màu sắc. Đặc biệt, chim bói cá sở hữu một chiếc mỏ nhọn, dài. Đây chính là đặc điểm giúp cho chim bói cá có thể bắt tôm tép, thức ăn được dễ dàng. 

Tuy rằng thân hình của chim bói cá khá nhỏ nhưng đảm bảo nét cân đối. Một con chim bói cá trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 10-45cm và nặng từ 10-350gr. Thường thì con cái sẽ có kích thước nhỏ hơn con đực, màu sắc cũng có phần nhạt hơn. Các loại chim bói cá với nhiều màu sắc khác nhau như là đỏ – trắng, cam – đen, xanh – đỏ, vàng – đen,…

Tập tính sinh sản

Khi đến mùa sinh sản, chim bói cá sẽ tiến hành tìm bạn để ghép đôi. Thường thì chim bói cá sinh sản quanh năm, nhưng tập trung chủ yếu vào mùa hè và mùa xuân. Bởi vào thời điểm này, nguồn thức ăn tôm cá cho chúng sẽ dồi dào nhất. Sau khi giao phối được sẽ cùng nhau làm tổ, có thể là ở trong hang hốc, dưới đất, hốc cây,…

Mỗi lứa thì chim bói cá cái sẽ đẻ từ 3-5 quả trứng. Trứng của chim bói cá có màu xanh và hơi đậm. Thời gian ấp trứng của chim bói cá từ 10 cho đến 15 ngày rồi mới nở. Chim bói cá bố mẹ sẽ chăm sóc con có đến khi nó đủ trưởng thành mới thôi.

Chim bói cá ăn gì

Đúng với cái tên của chúng, thức ăn chính của loài chim này là các loài cá nhỏ. Nguồn thức ăn chính của chim bói cá là ở các kênh rạch, sông suối,… Bên cạnh đó, chim bói cá còn thích ăn các loại tôm tép, sâu bọ khác. Nhìn chung, thức ăn của chim bói cá là những đồ tươi sống ở dưới nước.

Chim bói cá được đánh giá cao về khả năng rình mò. Khả năng săn mồi của bói cá được đánh giá tuyệt xảo, chỉ trong một vài phút là chúng đã đủ làm ấm bụng.

Cách săn mồi của chim bói cá

Sau khi đã biết chim bói cá ăn gì, hãy cùng tìm hiểu cách săn mồi của chúng nhé.

Mục tiêu săn mồi của chim bói cá là cá, tôm, cua hoặc là các động vật thủy sinh kích thước nhỏ khác. Thường thì chim bói cá sẽ bay trên không trung, sau đó thực hiện chúi xuống mặt nước với tốc độ cao để tấn công con mồi.

Với chiếc mỏ sắc nhọn, đôi chân linh hoạt nên giữ con mồi rất chắc chắn. Khi bắt được con mồi, chim bói cá sẽ ném lên trên và nuốt chửng. Hoặc là chim bói cá có thể đem con mồi lên trên các cành cây, đập vào cành cây rồi mới nuốt.

Chim bói cá có rất nhiều chiêu thức săn mồi, ví dụ như là bịt mắt bằng cánh rồi mới lao thẳng xuống mặt nước. Hoặc là chim bói cá dùng chiếc mỏ sắc nhọn của mình để đục vào các tổ ong. Chúng còn tìm kiếm thức ăn trong hốc đá, đào dưới cũng vô cùng dễ dàng.

Qua từng đó thông tin, chúng ta cũng có thể biết được kỹ năng săn mồi của chim bói cá tuyệt hảo đến mức nào.

Có nuôi được chim bói cá không

Có nuôi được chim bói cá không

Có phải bạn đã giải đáp được chim bói cá ăn gì rồi đúng không nào. Vậy có nuôi được loài chim bói cá này không nhỉ.

Câu trả lời là không nên nuôi chim bói cá, bởi nó rất khó thuần phục và khó chăm sóc. Bản tính của chim bói cá là thích bay lượn và săn mồi ở ngoài tự nhiên. Nên khi bị nhốt trong lồng thì chim bói cá sẽ cảm thấy khó chịu, rồi bỏ ăn dẫn đến chết.

Nên nếu bạn có ý định nuôi chim bói cá thì nên bắt về từ nhỏ. Sau khoảng một thời gian chăm sóc thì mới có thể dễ dàng thuần phục được chim bói cá.

Giá chim bói cá hiện nay tầm khoảng 250.000đ/con, còn phụ thuộc vào màu sắc và từng loại. Bạn có thể tìm mua chim bói cá ở các trang mạng hoặc là những cửa hàng chim cảnh.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết chim bói cá ăn gì chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về loài chim bói cá này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*